บทความเพิ่มส่วนสูง

วิธีเพิ่มส่วนสูง เคล็ดลับเพิ่มความสูง อย่างรวดเร็ว 16 วิธี !!
สาวๆหนุ่มหรือวัยรุ่นสมัยนี้ไม่ว่าใครก็คงอยากสูงกันทั้งนั้น เพราะช่วยทำให้มีบุคลิกภาพที่ดีมากขึ้น แต่งตัวยังไงก็ดูดีไปหมด โดยฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตหรือเพิ่มส่วนสูงที่สำคัญมากชนิดหนึ่งนั่นก็คือ

โกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ซึ่งช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตและมีความสำคัญอย่างมากกับการเพิ่มส่วนสูงซึ่งนับว่าสำคัญที่สุด

ไทรอยด์ (Thyroid Gland)โดยเฉพาะฮอร์โมนไทร็อกซิน(Thyroxin) ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นให้กระดูกมีพัฒนาการดี ถ้าขาดฮอร์โมนชนิดนี้อาจทำให้มีรูปร่างเตี้ย แคระ ไม่สมส่วนได้

ฮอร์โมนเพศ อย่างเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) และเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) ก็มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตได้เช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่เริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาว เพราะไปช่วยกระตุ้นการหลั่งของโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น และช่วยกระตุ้นให้กระดูกยืดยาว จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเด็กวัยรุ่นถึงโตเร็ว

ความสูงกับเรื่องที่คุณต้องรู้ !

1. วิธีเพิ่มส่วนสูงปกติทั่วไปแล้วผู้หญิงจะหยุดสูงเมื่ออายุประมาณ 17 ปี ส่วนผู้ชายจะหยุดสูงเมื่ออายุประมาณ 19 ปี จนถึง 25 ปี ทั้งนี้แล้วแต่ละบุคคลจะไม่เหมือนกัน ซึ่งถ้าเลยวัยนี้ไปแล้วจะไม่สามารถเพิ่มส่วนสูง
ได้ตามต้องการ ดังนั้นสำหรับผู้มีโอกาสไม่ควรที่จะพลาดโอกาสดีๆ เพราะนั่นหมายถึงโอกาสทางชีวิต สังคม การงาน ซึ่งก็มีผลแทบทั้งสิ้น
2. รู้หรือไม่มีงานวิจัยระบุไว้ว่าผู้หญิงเพียง 13% เท่านั้นที่ยอมออกเดทกับผู้ชายซึ่งมีส่วนสูงน้อยกว่าตน แม้ว่าผู้ชายคนนั้นจะมีรูปร่างหน้าตาดีก็ตาม ซึ่งงานวิจัยระบุไว้ว่าผู้ชายตัวสูงๆจะดูแข็งแรงและเป็นที่พึ่งได้ อยู่ด้วยแล้วรู้สึกปลอดภัยนั่นเอง (แม้หน้าตาจะไม่ดีก็ตาม การมีความสูงที่สูงกว่าจึงถือมีชัยไปกว่าครึ่งแล้วนั่นเอง)
3. อีกงานวิจัยหนึ่งระบุว่าผู้ชายที่มีส่วนสูงน้อยกว่าผู้หญิงนั้นมากกว่า 76% ไม่กล้าขอออกเดทกับผู้หญิงที่มีส่วนสูงมากกว่าตน ซึ่งเป็นเพราะขาดความมั่นใจในตัวเองและคิดไปต่างๆนานาว่าจะถูกฝ่ายหญิงปฏิเสธการออกเดทนั่นเอง ส่วนสูงที่น้อยกว่าของผู้ขายจึงกลายเป็นอุปสรรคสำคัญของความรักอย่างหนึ่งที่สำคัญ และยิ่งในสถานการณ์ที่มีคู่แข่งเพื่อเอาชนะใจฝ่ายหญิงด้วยแล้วละก็งานนี้ก็ต้องเหนื่อยกัน
4. อีกงานวิจัยหนึ่งที่มีนัยสำคัญเรื่องความสูงรวมอยู่ด้วยนั้นก็คือ จากการสำรวจในหลายๆประเทศระบุว่าผู้ชายที่มีรูปร่างสูงมักจะมีรายได้ที่มากกว่าผู้ที่มีส่วนสูงน้อยกว่า เนื่องจากความสูงสามารถแสดงนัยยะสำคัญของพลังอำนาจและความเฉลียวฉลาดได้นั่นเอง
5วิธีเพิ่มความสูงความสำคัญของส่วนสูง คุณรู้หรือไม่ว่างานบางอาชีพนั้นจำเป็นต้องใช้ส่วนสูงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬาเกือบทุกประเภท นายแบบ นางแบบ แอร์โฮสเตสหรือสจ๊วต มันจึงเปรียบ เสมือนกานแข่งขันอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ดังนั้นคนที่มีร่างกายสูงใหญ่จึงได้เปรียบมากกว่าในแข่งขัน และอีกหลายๆอาชีพถ้าคุณสังเกตดูก็จะเห็นว่ามีการกำหนดส่วนสูงมาตรฐาน เพื่อเป็นเกณฑ์ในการรับสมัครงานไว้แล้ว สาเหตุเป็นเพราะบุคลิกภาพที่ดีโดยรวมขอองค์กรนั่นเอง อย่างเช่น ถ้าเป็นสจ๊วตก็ต้องมีส่วนสูง 165 ซม.ขึ้นไป ส่วนแอร์โฮสเตสก็ต้องมี ส่วนสูง 160 ซม.ขึ้นไป แต่ถ้าจะเป็นนางแบบก็ต้องมีส่วนสูง 165 ซม.ขึ้นไปนะ ส่วนนายแบบก็จะอยู่ที่ประมาณ 175 ซม.ขึ้นไป
สาเหตุของความเตี้ย

กรรมพันธุ์ สาเหตุสำคัญที่พบมากที่สุด ถ้าพ่อแม่สูงทั้งคู่ลูกก็จะสูงแม้ไม่ค่อยได้ทำอะไรเลย ถ้าพ่อแม่ไม่สูงทั้งคู่ลูกจะไม่ค่อยสูงเหมือนกัน แต่ถ้าพ่อหรือแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสูง ลูกก็จะมีความสูงในระดับกลางๆ ซึ่งพันธุกรรมของฝ่ายแม่จะมีผลต่อความสูงมากกว่าฝ่ายพ่อ แต่ในบางกรณีถ้าพ่อแม่ไม่ได้เตี้ยเพราะพันธุกรรม เช่นอาจจะได้สารอาหารไม่เพียงพอในวัยเด็ก ลูกที่โตมาก็อาจจะสูงกว่าพ่อแม่ได้ถ้าหากได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ
การรับประทานอาหารครบไม่ครบ 5 หมู่ ตั้งแต่ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ และในช่วงที่เด็กอยู่ในวัยเจริญเติบโต ซึ่งวัยนี้สารอาหารนั้นจำเป็นอย่างมาก
ขาดการออกกำลังกายเป็นประจำในช่วงวัยเด็ก หรือวัยเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอหรือออกกำลังกายแบบผิดวิธี
ภาวะความเครียด ซึ่งอาจจะเป็นเพราะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี โดยเฉพาะการเรียนซึ่งจะมุ่งเน้นคะแนนสอบเป็นสำคัญ จึงมีการแข่งขันสูง ทำให้เด็กเครียดมากขึ้น ซึ่งความเครียดจะมีผลโดยตรงต่อการหลั่งฮอร์โมนในการเจริญเติบโต
การเจ็บป่วยต่างๆ หรือการเจ็บป่วยเรื้อรัง ไม่สบายอยู่บ่อยๆ อย่างเช่น โรคหอบหืด ซึ่งก็จะใช้ระยะเวลาการรักษาพอสมควร ซึ่งการใช้ยาบางตัวอาจมีผลกับการเจริญเติบโตได้ และการที่ร่างกายถูกกระทบกระเทือนศีรษะอย่างแรงหรือบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น การหกล้ม ตกบันได ตกชิงช้าก็มีผลเช่นเดียวกัน
ร่างกายการขาดฮอร์โมนที่ช่วยเจริญเติบโตหรือความสูง หรือฮอร์โมนไม่สมดุล เนื่องจากฮอร์โมนเหล่านี้จะช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและช่วยควบคุมสมดุลของการสร้างกระดูก ทำให้เด็กมีความสูงไปตามพันธุกรรมที่กำหนดไว้
วิธีเพิ่มส่วนสูง

วิธีออกกำลังกายเพิ่มความสูง หรือการออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกายวันละประมาณ 30-60 นาที ไม่ว่าจะเป็น กระโดดเชือก บาสเกตบอล ว่ายน้ำ วอลเลย์บอล หรือการออกกำลังกายในลักษณะห้อยโหนตัว (การโหนบาร์) เป็นต้น ก็ต่างมีส่วนในการเพิ่มความสูงทั้งนั้น ซึ่งค่อนข้างจะได้ผลดีมากเพราะการออกกำลังกายจะช่วยไปกระตุ้นการหลังของโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น ถือเป็น เคล็ดลับเพิ่มความสูง
วิธีเพิ่มส่วนสูง ด้วยการกระโดดเชือกให้ได้วันละ 30 นาที อาจจะแบ่งทำเป็นครั้งละ 5 นาทีแล้วพัก แต่ต้องทำให้ครบหรือมากกว่า 30 นาที (ไม่นับรวมเวลาพัก)
วิธีเร่งความสูง ด้วยการกระโดดสูงบ่อยๆ โดดให้สูงจากพื้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยอาจจะกระโดดอยู่กับที่ก็ได้ ซึ่งวิธีการโดดก็คือแบ่งเป็นเซทโดดครั้งละ 10 ที และทำมากกว่า 5 เซทขึ้นไป เคล็ดลับเพิ่มความสูง อีกประการที่จะขาดไม่ได้คือ
การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และควรเน้นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เพราะวิตามินหลายๆชนิดมีส่วนในการเจริญเติบซึ่งก็จะช่วยเพิ่มส่วนสูงไปด้วย ซึ่งจะขาดไม่ได้เลยก็คือการเน้นรับประทานอาหารที่มีโปรตีนและมีแคลเซียมควบคู่กันไปด้วย และขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้
วิธีเพิ่มความสูงของร่างกาย ด้วยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานให้ครบ 3 มื้อทุกๆวัน (เช้า กลางวัน เย็น)
เพิ่มส่วนสูง ด้วยการดื่มนมให้ได้วันละ 2 แก้ว หลังอาหาร(เช้าและก่อนนอน) เพราะนมอุดมไปด้วยแคลเซียมซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและกระดูก
นอนหลับอย่างพอเพียงและเป็นเวลา ไม่ควรนอนดึกเพราะฮอร์โมนที่ช่วยเรื่องความสูงอย่างโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในช่วงเที่ยงคืนถึงตีห้า และโกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมามากถ้าหากนอนหลับอย่างสนิท ในขณะที่การหลับๆตื่นๆจะทำให้โกรทฮอร์โมนหลังออกมาน้อยมาก
งดการดื่มน้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และงดการสูบบุหรี่ด้วยถ้าเป็นไปได้
วิธีออกกำลังกายเพิ่มความสูง ด้วยเครื่องยืดกระดูก อีกตัวช่วยหนึ่งที่คุณอาจจะต้องลงทุนนิดนึงแต่มันก็ค่อนข้างจะได้ผล ซึ่งการทำงานของเครื่องนี้ก็คือการเพิ่มส่วนสูงด้วยการยืดกระดูก ลำตัว และข้อต่อ ซึ่งทำให้เกิดพื้นที่หรือช่องว่างมากขึ้น เหมือนกับการเล่นกีฬาอย่างบาสเกตบอล วอลเลย์บอล เป็น วิธีออกกำลังกายเพิ่มความสูง ที่ดีที่สุดในปัจจุบัน
วิธีเร่งความสูง อีกอย่างเช่น การฉีดยาเพิ่มความสูง เป็นการฉีดโกรทฮอร์โมนเพิ่มความสูง หรือฮอร์โมนจีเอช (Growth hormone : GH) อันนี้ต้องระวังกันสักนิด เพราะพ่อแม่บางคนเข้าใจผิด ทั้งๆที่ลูกก็มีส่วนสูงเป็นปกติตามเกณฑ์ดีทุกอย่าง แต่อยากเพิ่มส่วนสูงให้ลูกอีกเพราะอยากให้ลูกเป็นนายแบบ นางแบบ หรือดารา ต้องหยุดความคิดไว้ก่อน เพราะถ้าหากลูกของคุณไม่ได้ขาดฮอร์โมนชนิดนี้ แล้วการที่ฉีดเพิ่มเข้าไปจะกลับกลายเป็นผลเสียซะมากกว่า อย่างเช่น ทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูง การฉีดไปนานๆ อาจทำให้เด็กป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคกระดูก โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เป็นต้น
การรับประทานผลิตภัณฑ์โกรทฮอร์โมนเสริมอาหาร อันนี้ไม่แน่ใจว่าจะเห็นผลมากน้อยเพียงใด แต่ไม่แนะนำเนื่องจากฮอร์โมนทุกชนิดอาจถูกย่อยสลายในกระเพาะ
โคลอสตรุ้มเพิ่มความสูง (Colostrum) หรือ น้ำนมเหลืองจากแม่วัว ที่หลั่งออกมาในช่วงวันแรกหลังการคลอด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความสูงได้โดยไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด ซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและความสูงโดย อย่าง ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม วิตามินดี ในปริมาณที่เหมาะสม
การผ่าตัดเพื่อเพิ่มความสูง เป็นการผ่าตัดยืดกระดูก ที่บริเวณขา หน้าแข้ง แล้ววางยาสลบและใส่เครื่องยืดกระดูก แล้วยิงลวดตัดผ่านเข้าชั้นกระดูก เพื่อแยกกระดูกออกจากกัน และยึดลวดด้านบนและล่างเพื่อยึดเครื่องมือที่ใช้ยืดกระดูกที่ตัดออกจากกันวันละ 1 มิลลิเมตร ซึ่งตามทฤษฎีแล้วสามารถเพิ่มความสูงได้มากถึง 5 ซม. แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือมีความเสี่ยงหลายประการ เช่น กระดูกที่ได้จากการเชื่อมต่ออาจจะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ใช้ระยะเวลาในการรักษานานเป็นปี อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการผ่าตัด ภาวะที่กระดูกไม่ติดกัน กระดูกเบี้ยว ไม่ตรงเหมือนเดิม เสี่ยงเป็นอัมพาต และภาวะติดเชื่อซึ่งจะรักษายากมาก ถ้าติดเชื้อรุนแรงอาจจะต้องตัดขาได้เลย แถมมีค่าใช้จ่ายในการ รักษาก็เป็นล้าน วิธีนี้จึงไม่ขอแนะนำ
เพิ่มความสูงเทคนิคเพิ่มส่วนสูง แบบเห็นผลทันที (หลอกๆ นะ) ถ้าเป็นผู้หญิงก็คงจะใส่ส้นสูงกันซะส่วนมาก แล้วถ้าเป็นผู้ชายละจะทำยังไง? นั้นก็คือ… แผ่นรองส้นเพิ่มความสูง ที่ผลิตจากใยสังเคราะห์ผสมกับโฟม มีความยืดหยุ่น สามารถสลับไปใส่กับรองเท้าคู่อื่นๆก็ได้ และสามารถถอดออกมาซักได้ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ตั้งแต่ 3.5 – 10 ซม.เลยทีเดียว
วิธีการเพิ่มความสูงสำหรับทุกวัย (เลยแล้ววัยก็ทำได้) โดยจะช่วยเพิ่มความสูงได้ประมาณ 1 ซม. โดยต้องทำวันละ 1 นาที ซึ่งเป็นเทคนิคจากแพทย์โรคกระดูกญี่ปุ่น โดยวิธีการง่ายๆก็คือ ให้นั่งขุกเข่า แล้วโน้มตัวไปด้านหลังจนนอนราบ ส่วนแขนก็ยืดขึ้นด้านบนราบกับพื้น และค้างไว้ทานี้ประมาณ 1 นาที ซึ่งจะช่วยให้กระดูกที่งอหรือคดตามกาลเวลาให้กลับมาอยู่ในแนวตรงเหมือนเดิม ผลที่ได้ก็คือจะได้ความสูงตามความจริงของเรากลับมานั่นเอง
วิธีเพิ่มความสูงด้วยตัวเอง ข้อสุดท้ายสำคัญมากๆ คือ “ความสม่ำเสมอ” และ “ความสม่ำเสมอ” ถ้าขาดข้อนี้ไปก็คงไม่ได้ผล

อยากสูง ต้องเข้าใจระบบร่างกาย
ความสูงเป็นกลไกธรรมชาติตามพันธุกรรมที่เราได้มาจากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ก็จริง กลไกธรรมชาติเหล่านี้สามารถพัฒนาส่งเสริมได้ด้วยการดูแลสุขภาพ วิถีชีวิต และการกิน คนไม่น้อยยอมปล่อยให้ความสูง เป็นเรื่องของธรรมชาติ ทั้งๆที่เราสามารถกระตุ้น ส่งเสริมให้ร่างกายสูงขึ้นได้ โดยวิธีเร่งความสูง ต่างๆ ในปัจจุบัน บางคนพอใจกับความสูง 175 ซม. ทั้งๆที่เขาอาจสูงได้มากกว่านั้น ในขณะที่บางคนปล่อยให้เวลาผ่านไปเพราะคิดว่าความสูงเป็นเรื่องของพันธุกรรมอย่างเดียว จึงไม่ได้ทำอะไรเพื่อเสริมสร้างความสูง ความสูงของเขาจึงไปหยุดอยู่ที่ 160 ซม. เท่านั้น ทั้งๆที่หากได้รับการดูแลในเวลาที่เหมาะสม ปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม รับประทานสารอาหารที่ถูกต้องอาจทำให้เขาสูงขึ้นได้อีกนับ 10 ซม. ทีเดียว

เป็นเรื่องปกติที่ทุกคน อยากสูง เพราะความสูงนำมาซึ่งสิ่งดีๆ ในชีวิตมากมาย แม้แต่คนที่สูงอยู่แล้วก็ยังอยาก เพิ่มความสูง ขึ้นอีก หากเราเข้าใจกลไกธรรมชาติของความสูง ว่าร่างกาย เพิ่มส่วนสูง ขึ้นได้อย่างไร เราก็จะดูแลความสูงของเราได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
เมื่อคลอดออกมาเป็นมนุษย์ ร่างกายจะมีกลไกในการรักษาชีวิตซึ่งเป็นกลไกธรรมชาติที่เราเปลี่ยนแปลงไม่ได้ กลไกนี้ได้แก่ ระบบดำรงชีพ ระบบป้องกันอันตราย ระบบสืบพันธ์ุ เป็นต้น ระบบเหล่านี้จะทำงานโดยอัตโนมัติ อยู่นอกเหนือการควบคุมทั่วไปของเรา ร่างกายของเราจะมีช่วงเวลาพัฒนาเรื่องความสูง และหยุดสูงเมื่อร่างกายเห็นว่าเหมาะสม และได้เวลาที่จะเน้นสร้างเสริมในส่วนอื่นๆ เช่นเมื่ออายุเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เด็กผู้หญิงเริ่มมีรอบเดือน ร่างกายจะเปลี่ยนไปเน้นเสริมสร้างระบบสืบพันธ์ุ เนื่องจากระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงมีอวัยวะที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก มีความละเอียดอ่อนกว่าของผู้ชาย เราจึงพบได้ว่าเมื่อถึงวัยมีรอบเดือน เด็กผู้หญิงจะหยุดสูงในขณะที่เด็กผู้ชายยังคงสูงขึ้นได้อยู่ สารอาหารต่างๆ ที่เด็กหญิงได้รับจะถูกนำไปพัฒนาเสริมสร้างร่างกายในส่วนที่จำเป็นต่อระบบสืบพันธุ์
ระบบการทำงาน และการเสริมสร้างของร่างกายนั้นเป็นไปโดยธรรมชาติเพื่อการดำรงชีวิต ร่างกายไม่เข้าใจว่าความสูงดีอย่างไร ร่างกายจึงสูง และหยุดสูงตามกลไกธรรมชาติของพันธุกรรมนั้นๆ

อยาก เพิ่มความสูง ต้องสั่งร่างกายได้
คน อยากสูง มี 2 ประเภท
คน อยากสูง ที่อยู่ในวัยกำลังโต – ส่วนมากคนอยาก เพิ่มความสูง มักเป็นพ่อแม่ ที่อยากให้ลูกตัวสูง ส่วนลูกเองก็ยังไม่ค่อยจะสนใจ อยากสูง สักเท่าไหร่ ยังไม่เห็นความสำคัญโดยเฉพาะเด็กเล็ก
คน อยากสูง ที่อยู่ในวัยหยุดสูงไปแล้ว – ส่วนมากเจ้าตัวจะเป็นคน อยากสูง เพราะรู้แล้วว่าเราสูงไม่พอ
คำถามที่ว่าหากผ่านพ้นวัยที่หยุดสูงไปแล้ว เราจะยังคงสูงได้อีกหรือไม่ เป็นข้อถกเถียงมาเป็นเวลานาน เนื่องจากตามทฤษฎีแล้ว เมื่อพ้นวัยที่ร่างกายจะสูงได้แล้ว กระดูกจะปิด และร่างกายจะหยุดสูง แต่ก็มีตัวอย่างไม่น้อยที่คนอายุเลยวัยที่จะสูงได้ ยังคงสูงได้อยู่ คำอธิบายอย่างเป็นกลางที่พอเข้าใจได้ทั้งสองฝ่ายก็คือ ร่างกายมนุษย์นั้นมีความแตกต่างกัน อะไรก็ดูเหมือนจะเป็นไปได้สำหรับคนจำนวนหนึ่ง ทุกอย่างมีข้อยกเว้นเสมอเพราะมนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักรที่ถูกผลิตออกมาจากโรงงาน เราจึงเห็นอยู่ไม่น้อยว่า วัยรุ่นบางคนสูงเกือบ 180ซม. ในขณะที่พ่อ แม่ ปู่ย่า ตายาย ไม่สูง หรือกลับกันก็มี หรือเด็กบางคนโตเร็ว แต่หยุดโตเร็ว บางคนโตช้า พ่อแม่คิดว่าไม่โตแล้ว แต่กลับกลายเป็นผู้ใหญ่ที่สูงกว่าเพื่อนๆ เสียอีก ในเมื่อปัจจัยเหล่านี้ ยังคงเป็นปัจจัยที่ยากแก่การสรุป เรามาดูดีๆ ว่า ถ้าเรา อยากสูง (ไม่ว่าเราเป็นคน อยากสูง ประเภทไหน) เราควรทำอย่างไร
สื่อสารกับร่างกายให้ถูกวิธี ทำให้ร่างกายเรารู้ว่าต้องทำอย่างไร
นอนให้มากเข้าไว้ เวลาที่สำคัญมากต่อร่างกายคือเวลา 22:00 – 02:00 น. ของวันใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเสริมสร้างการเติบโต (Growth Hormone) ออกมามากที่สุด HGH หรือ Human Growth Hormone นี้ มีหน้าที่เสริมสร้างร่างกายในส่วนที่สึกหรอไปในระหว่างวัน และเสริมสร้างความสูง เมื่ออายุ 23 ปีขึ้นไป ร่างกายจะลดอัตราการหลั่ง Growth Hormone ลงอย่างมาก หากในช่วงเวลาดังกล่าว ร่างกายของเราอยู่ในภาวะหลับโกรธฮอร์โมนของเราก็จะหลั่งออกมาได้เต็มที่ แต่ถ้าเราอยู่ในภาวะตื่น ร่างกายก็จะหลั่งโกรธฮอร์โมนออกมาน้อยมาก หรือไม่หลั่งโกรธฮอร์โมนออกมา ดังนั้นหากเรานอนให้ถูกเวลาเราก็จะสามารถทำให้ร่างกายของเราทำตามในสิ่งที่เราอยากให้มันทำได้นั่นก็คือ ให้ร่างกาย หลั่งโกรธฮอร์โมนออกมามากที่สุด สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องนอนดึกๆ ให้ตั้งนาฬิกาปลุกตื่นมาทำภาระกิจหลังจากเวลา 02:00 น. ก็ได้ เพราะเป็นช่วงที่เลยเวลาโกรธฮอร์โมนหลั่งไปแล้ว
หาสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมการเติบโตมารับประทาน ร่างกายเปรียบเสมือนตึกที่ต้องการปูน หิน ทราย กรวด และเหล็กในการสร้างเสริมความสูง เราไม่สามารถสร้างตึกจากเหล็กเพียงอย่างเดียว ปูนเพียงอย่างเดียว หรือทรายเพียงอย่างเดียวได้ เรา อยากสูง ให้ลองนึกดูว่าในแต่ละวันเรารับประทานอาหารอะไรบ้างที่ร่างกายต้องการในการเสริมสร้างความสูง มันไม่สำคัญเลยว่าเราชอบทานอะไร ที่สำคํญคือ สิ่งที่เรารับประทานเข้าไปมันจำเป็นต่อการเติบโตของร่างกายหรือไม่
บอกให้ร่างกายรู้ว่าให้นำสารอาหารไปใช้ที่ไหน – หากเราไม่ทำอะไรเมื่อร่างกายได้รับสารอาหาร เพิ่มส่วนสูง เข้าไปร่างกายก็จะนำไปซ่อมแซมส่วนที่ร่างกายเห็นว่าสำคัญกว่าก่อนซึ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ การออกกำลังกายโดยการยืดตัว (Stretching) เป็นการที่เราบอกร่างกายของเราว่าให้นำสารอาหารไปใช้ตรงไหนนั่นเอง ดังนั้นการออกกำลังกายโดยการยืดตัวนั้น เราต้องทำให้ตึงรู้สึกเจ็บ กลไกรักษาตัวเองของร่างกายจะเห็นว่าต้องรีบเข้าไปเสริมสร้างบริเวณที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะนั้นๆ ซึ่ง วิธีออกกำลังกายเพิ่มความสูง แบบ(Stretching) นี้ เป็น วิธีเร่งความสูง ที่รวดเร็วที่สุด
ให้เวลาร่างกายทำงาน อย่าวัดความสูงแบบวัดเช้าวัดเย็น เพราะนอกจากมันจะไม่ส่งผลอะไรต่อความสูง มันจะทำให้เราเครียด และเมื่อเราเครียดจะส่งผลต่อกลไกการเติบโต ไม่มีกติกาตายตัวว่าเมื่อปฏิบัติเช่นนี้แล้วจะสูงขึ้นเท่าไร และใช้เวลาเท่าไหร่ ร่างกายแต่ละคนมีความแตกต่างกัน บางคนใช้เวลาสองถึงสามเดือนร่างกายสูงขึ้น 3 – 5 ซม. บางคนอาจใช้เวลามากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมาย แต่โปรดเข้าใจว่า
เมื่อเราทราบว่าฮอร์โมนจะหลั่งตอนไหน เราก็นอนตอนนั้นเพื่อให้ฮอร์โมนทำงานได้ดีที่สุด
เมื่อเราทราบว่าเวลาร่างกายได้รับสารอาหารเข้าไปมันจะสร้างอะไรบางอย่าง เราก็บอกมันให้สร้างตรงที่เราต้องการ

วิธีเพิ่มส่วนสูงอย่างรวดเร็ว อีกประการ ที่เป็น เคล็ดลับเพิ่มความสูง คือ พยายามรับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต
โปรตีน – ร่างกายต้องการโปรตีนที่มาจากสัตว์ และพืชในสัดส่วนที่เหมาะสมในการสร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ และอวัยวะต่างๆ
คอลลาเจน – ร่างกายใช้คอลลาเจนในการสร้างกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเลือด และกล้ามเนื้อ
แคลเซียม – ร่างกายต้องการแคลเซียมในการสร้างเสริมให้กระดูก และกระดูกอ่อนแข็งแรง
แอลอาร์จีนีน – แอลอาร์จีนีนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างโกรธฮอร์โมน และไนตริกออกไซด์เพื่อทำความสะอาดหลอดเลือด
วิตามินต่างๆ เช่น วิตามิน ซี วิตามิน ดี – ร่างกายต้องการวิตามินเพื่อกระตุ้นให้เกิดการทำงานของกลไกสร้างการเติบโต และเป็นตัวสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเรานั้น ทำงานได้เป็นปกติ
คาทีเลจ – กระดูกอ่อนจากสัตว์ทะเล โดยเฉพาะจากปลาฉลามจะช่วยให้ร่างกายเสริมสร้างกระดูกอ่อนซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเติบโต
โอเมก้า 3 – อีพีเอ และดีเอชเอ นับเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายต้องการเป็นอย่างยิ่งในการเสริมสร้างการทำงานระดับเซลล์ต่อเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารเหล่านี้ในสัดส่วนที่เหมาะสมอย่างครบถ้วน ร่างกายจึงจะเริ่มกลไกในการสร้างเสริม คนส่วนใหญ่ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่โต กลับได้แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากขาดความสมดุลของสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ยกตัวอย่างให้เห็นง่ายๆว่า ถึงแม้หน้างานก่อสร้างจะมีคนงานอยู่จำนวนมาก มีปูน ทราย อิฐ แต่ขาดเหล็กเส้นไป คนงานเหล่านั้นก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ต้องนั่งรอว่าเมื่อไรเหล็กเส้นจะมาจึงเริ่มทำงานกันได้ ต่อมามีปูน ทราย มาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ คนงานเหล่านั้นก็ยังไม่สามารถทำอะไรได้ แต่เจ้าของตึกอาจคาดหวังว่าสั่งของเข้าไปยังหน้างานจำนวนมากตึกของเราน่าจะสร้างไปได้หลายชั้นแล้ว เมื่อมาตรวจดูที่หน้างานกลับพบว่ายังไม่มีความคืบหน้า มีแต่คนงานนั่งรอกันอยู่เป็นจำนวนมาก ร่างกายของเราก็เช่นเดียวกัน

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง
กลไกธรรมชาติในการเติบโตจะเกิดขึ้นมากน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกที่ทำให้ร่างกายต้องป้องกันตัวด้วย เช่น
เมื่อดื่มน้ำอัดลม – ร่างกายจะต้องหลั่งอินซูลินจำนวนมากกว่าปกติ เพื่อขนน้ำตาลไปใช้ ร่างกายชอบน้ำตาลมากเนื่องจากสมองของเราใช้น้ำตาลเป็นพลังงานเมื่อเห็นน้ำตาล สมองจะสั่งระบบร่างกายให้จัดการนำน้ำตาลไปใช้ หรือจัดเก็บก่อน ทำให้สารอาหารดีๆ ที่เรารับประทานเข้าไปถูกน้ำไปใช้ในทางที่เราไม่ต้องการ
เมื่อนอนน้อย – ร่างกายเกิดความสึกหรอมาก สารอาหารที่ดีๆ ที่รับประทานเข้าไปจะถูกนำไปซ่อมเซมส่วนที่สึกหรอก่อน
เมื่อสูบบุหรี่ – สารอนุมูลอิสระเข้าสู่ร่างกายผ่านทางปอดเป็นจำนวนมาก ปอดซึ่งมีหน้าที่เป็นด่านแรกในการนำเอาออกซิเจน เข้าสู่ร่างกายโดยผ่านทางเม็ดเลือด ระบบนำพาออกซิเจนทำงานหนัก ในขณะที่ได้รับออกซิเจนน้อย ทำให้ร่างกายต้องขอกำลังเสริมจำนวนมากเพื่อให้การส่งออกซิเจนไปสู่ร่างกายเพื่อให้เป็นไปได้อย่างปกติ สารอาหารดีๆ ที่รับประทานเข้าไปก็จะถูกนำไปใช้ในกระบวนการป้องกันตัวเองก่อน

เมื่อดื่มแอลกอฮอล์- แอลกอฮอล์ ในสายตาของร่างกายคือ สารตะกั่วพิษที่ร่างกายไม่เข้าใจว่าทำไม ถึงผ่านเข้ามาจำนวนมาก กลไกป้องกันตนเองจึงต้องทำงานหนักเพื่อกลั่นกรองสารพิษเหล่านี้ พลังงานจำนวนมหาศาลจึงถูกส่งไปช่วยกำจัดสารพิษให้ออกไปจากร่างกาย
เมื่อเราเครียด หรือรับประทานอาหารที่มีสารอนุมูลอิสระมาก ร่างกายจะต้องต่อสู้เอาตัวรอดจากสารอนุมูลอิสระที่มีมากเกินปกติ กลไกที่ร่างกายใช้ต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระเป็นกลไกที่ซับซ้อนต้องการความช่วยเหลือจากระบบอื่นๆ ของร่างกายจำนวนมาก ดังนั้นร่างกายจึงจำเป็นที่จะต้องใช้สารอาหารจำนวนมากเพื่อสนับสนุนให้กลไกต้านอนุมูลอิสระทำงานได้ดีเสียก่อน
ความจริงหากสารอาหารดีๆ ที่เรารับประทานเข้าไปไม่ต้องสูญเสียไปกับเรื่องข้างต้น เราจะมีวัตถุดิบที่นำไปใช้ในการสร้างความสูงของเราได้อย่างเต็มที่ทีเดีียว

โดยสรุปแล้วการเพิ่มส่วนสูงมีดังนี้
1. การรับประทานสิ่งที่มีประโยชน์
2. หาวิธีออกกำลังกายเพิ่มความสูง เช่น บาสเกตบอล ….
3. ใช้ วิธีเร่งความสูง โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้น

สำหรับคน อยากสูง หรือต้องการ เพิ่มความสูง ให้กับลูกหลาน อย่ารอจนรู้แน่ว่าหยุดสูงแล้วจริงๆ แล้วค่อยหาทาง เพิ่มความสูง ไม่มีอะไรเสียหายที่คุณจะรีบทำตามคำแนะนำข้างต้นนี้ ขอให้ความสูง และความสุขจงเป็นของคุณ

สนใจติดต่อ
คุณ นัท 084-697-3797
อีเมล์ sale@growup180.com ฝ่ายขาย
อีเมล์ support@growup180.com วิธีการใช้งาน

line id : growup180