กระดูกสันหลังคด สาเหตุและการดูแล

กระดูกสันหลังคด ดูแลได้ไม่ต้องผ่าตัด

บุตรหลานของท่านมีอาการเหล่านี้อยู่ใช่ไหม

ไหล่หรือสะโพก 2 ข้างสูงไม่เท่ากัน, แนวกระดูกสันหลังไม่ตรง, มีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ

ถ้าคำตอบคือใช่! บุตรหลานของท่านมีโอกาศป็นกระดูกสันหลังคด!

แต่ไม่ต้องกังวล กระดูกสันหลังคดดูแลได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้!

กระดูกสันหลังคดคืออะไร?

โรคกระดูกสันหลังคด (Scoliosis) การผิดรูปของแนวกระดูกสันหลัง ที่มีการคดออกไปด้านข้าง ผิดรูปเสียสมดุล โดยนิยามทางการแพทย์นั้นต้องมีการคดมากกว่า 10 องศา โรคนี้พบบ่อยในเด็กวัยรุ่นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย

bone

ในผู้ป่วยที่มุมคดมากกว่า 30 องศานั้น พบเพศหญิงมากกว่าเพศชายประมาณ 3 เท่า กระดูกสันหลังคดนั้นสามารถที่จะพบได้ถึง 2-3% ของประชากร ส่วนมากมักเกิดในช่วงที่มีการเจริญเติบโตของกระดูกอย่างรวดเร็ว คืออายุประมาณ 10เป็นต้นไปจนถึงวัยหยุดสูง

girl-boy-scoliosis

ภาพของผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระดูกสันหลังคด

สาเหตุของโรคกระดูกสันหลังคด?

โรคกระดูกสันหลังคดนั้นสามารถที่จะเกิดได้จากปัจจัยหลักดังนี้

1. กระดูกสันหลังคดชนิดไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic Scoliosis) เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อยมากที่สุดประมาณร้อยละ 80 ของผู้ป่วยกระดูกสันหลังคดทุกชนิด ในกลุ่มผู้ป่วยที่พบว่ามีการคดของกระดูกสันหลังช่วงอายุ 10-15 ปี

2. กระดูกสันหลังคดที่เกิดจากพันธุกรรมและโรคภัย การถ่ายทอดจากกรรมพันธุ์มีสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคถึง 10 % สาเหตุชัดเจนที่พบบ่อยๆได้แก่ ภาวะกระดูกสันหลังคดตั้งแต่กำเนิด, โรคทางระบบประสาทหรือระบบกล้ามเนื้อผิดปกติ , ภาวะกระดูกสันหลังคดจากความผิดปกติของเอ็นกล้ามเนื้อระบบประสาท (Neuromuscular Scoliosis)

3. กระดูกสันหลังคดที่เกิดจากอุบัติเหตุ การเกิดเหตุการณ์ที่มีการกระแทกอย่างรุนแรงก่อให้เกิดการคดงอของกระดก

06-12_spinal-02

โรคกระดูกสันหลังคดมีอาการอย่างไร?

โดยทั่วไปโรคกระดูกสันหลังคดถ้าหากว่ามีความชันที่ไม่มากเพียงพอมักจะไม่มีอาการไม่มีอาการ แต่มักเริ่มต้นจากการสังเกตเห็นโดยผู้ปกครองว่า ไหล่สองข้างของผู้ป่วยสูงไม่เท่ากันบ้าง แผ่นหลังสองข้างนูนไม่เท่ากันบ้าง หน้าอกนูนไม่เท่ากันบ้าง หัวไหล่สูงต่ำไม่เท่ากัน มีก้อนนูนบริเวณหลังเป็นต้น

ถ้าหากว่ามีความคดมากจะมีอาการ เดินผิดปกติ, ปวดหลัง, มีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติเวลาออกแรงหรือทำกิจกรรมต่างๆ ในรายที่เป็นมากช่วงทรวงอกจะสั้นทำให้ตัวเตี้ย และเห็นร่องแนวกระดูกสันหลังคดชัดเจน

Scoliosis1

ระดับของกระดูกสันหลังคดและแนวทางการรักษา

โดยปกติแล้วกระดูกสันหลังคดนั้นสามารถที่จะแบ่ง 3 ระดับตามความรุนแรงของโรค (จำแนกตามองศาของการเป็น)
• มุมการคดน้อยกว่า 25 องศา : ยังไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาใดๆ ให้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของมุม ทุก 4-6 เดือนว่ามีการคดเพิ่มมากขึ้นไหมหรือว่าคงเดิม ถ้าหากว่าความคดมีการเพิ่มมากขึ้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป
• มุมการคดมากกว่า 25 องศา : เมื่อถึงความคดที่ 25 องศาแล้วแพทย์จะแนะนำเพื่อหาวิธีการป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังคดมีการเพิ่มขึ้นไป เช่นการทำกายภาพบำบัดหรือว่าการใส่ Brace
• มุมการคดมากกว่า 45 องศา : อาจต้องรักษาโดยการผ่าตัดเพื่อจัดแนวกระดูกสันหลังใหม่ การผ่าตัดนี้ใช้หลักการเดียวกับการรักษากระดูกหักคือการใช้โลหะช่วยดาม กระดูกสันหลังให้ตรง โดยข้อบ่งชี้ว่าควรแก้ไขด้วยการผ่าตัดนั้นคือ การคดไม่หยุดลงเมื่อรักษาด้วยวิธีการต่างๆแล้วไม่ได้ผล ในวัยกำลังเจริญเติบโต (Immature) หากพบว่ามุมของกระดูกสันหลังคดมากกว่า 40– 45 องศา และในวัยที่หยุดการเจริญเติบโตแล้ว (Maturity)หากพบว่ามุมของกระดูกสันหลังคดมากกว่า 50– 55 องศา

ถ้าหากว่าท่านมีความคดที่น้อยกว่า 40 องศาในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและต้องการบำบัดโรคกระดูกทับเส้นด้วยวิธีการภาพบำบัดแล้วท่านสามารถที่จะเลือกเครื่อง Growup ของเราเป็นทางเลือกในการบำบัดได้

เครื่อง Growup ของเราสามารถที่จะช่วยให้ทำกายภาพบำบัดกระดูกคดด้วยหลักการยืดกระดูกของท่านจากที่คดอยู่ให้มีการปรับสภาพอย่างเป็นธรรมชาติและลดอาการที่เกิดจากกระดูกคด

growup-height

<< คลิ๊กเพื่อรับโปรโมชั่นสุดคุ้ม >>

เพียงใช้งานเครื่อง Growup ปวกกับการทำคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิดก็สามารถที่จะเห็นผลของการทำกายภาพบำบัดอย่างชัดเจน

ประสบการณ์ของลูกค้าที่เลือกใช้เครื่อง Growup จาก Growup180

คุณแม่น้องฟ้าไม่ต้องการเปิดเผยหน้ากับสื่อแต่ยินดีที่จะให้สัมภาษณ์กับทางเรา ได้เล่าให้ฟังว่า เมื่อตอนที่น้องฟ้าอายุได้ประมาณ 10 ขวบน้องฟ้าก็เป็นเด็กที่แข็งแรงดีและชอบออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อนๆตามปกติ แต่มาวันหนึ่งคุณแม่ก็ได้สังเกตุว่าหลังของน้องฟ้ามีการนูนขึ้นมาเล็กน้อยเมื่อน้องฟ้าก้ม ตอนแรกก็ไม่ได้เอะใจอะไรเพราะว่าการนูนไม่มาก จึงได้ไปค้นหาข้อมูลใน Google จึงได้ข้อมูลมาว่าการที่หลัง 2 ข้างไม่เท่ากันนั้นเกิดจากโรคกระดูกทับเส้น ในตอนนั้นตกใจมากจึงได้พาน้องฟ้าไปพบแพทย์พบว่าความชันไม่มากแต่เนื่องจากอายุยังน้อยการคดอาจจะเพิ่มขึ้นได้คุณหมอเลยแนะนำให้ใส่เกราะเอาไว้ป้องกันการคดไม่ให้เพิ่มมากขึ้นและได้แนะนำการรักษาด้วยการทำการภาพบำบัดมา เมื่อค้นข้อมูลก็ได้พบกับเว็บไซต์นี้คุณนัทได้ให้คำแนะนำและวิธีการใช้งานที่ดีมากต้องขอขอบคุณมาก

*ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล

สนใจเช็คเครื่อง Growup สามารถที่จะคลิกได้ที่นี้

growup-height